- Kênh Truyền hình Giáo Dục Trực tuyến VTV.edu.vn - www.vtv.edu.vn www.video.edu.vn www.clip.edu.vn www.youtube.edu.vn
                                                                                                                                                                                                                                                                                                     

Bạn đang xem :

Sinh viên thời bão giá

Mô tả

Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm

Thắt lưng buộc bụng dường như không còn là một khẩu hiệu mà đã trở thành một xu hướng tiêu dùng trong một bộ phận người dân để chống chọi với bão giá.

Cách đây vài năm, có lẽ hiếm thấy người dân Hà Nội gói đồ ăn thừa về nhà khi ăn ngoài quán. Thức ăn thừa ở nhà đôi khi cũng đổ đi. Nhưng hiện nay, việc "giải quyết" sạch sẽ đĩa thức ăn hoặc gói mang về đã trở nên rất quen thuộc.

Một nghiên cứu mới đây của Bộ Kế hoạch - Đầu tư chỉ ra rằng, khi giá cả tăng cao, người nghèo sẽ phải dồn khoản tiền kiếm được chỉ để duy trì cuộc sống, như phải tăng thêm 0,5% tiền để mua thực phẩm, lương thực, thêm 0,5% tiền cho thuốc chữa bệnh và 1,4% cho đi lại (giai đoạn 2006-2008). Các nhu cầu may mặc, giáo dục, mua sắm đồ dùng, nhà ở bị co lại từ 0,2- 0,7%, dù nhóm người nghèo luôn được hưởng nhiều chính sách miễn giảm của Nhà nước.

Đặc biệt, với những người lao động nhập cư, nhóm này còn phải chi thêm tiền thuê nhà thường tăng từ 20-30%, tiền điện, tiền nước thường cao hơn 2-4 lần so với dân địa phương.

Cũng do tác động lạm phát, thu nhập bình quân của người lao động năm 2010 dù tăng lên 10,3% so với năm 2009 thì vẫn bị sụt giảm tới 1,45% so với tốc độ giá cả.

Các chuyên gia của bộ này nhận định rằng, phản ứng chung của những hộ nghèo trước lạm phát là tiết kiệm mọi chi phí có thể, từ việc chọn nhà thuê rẻ hơn, điều kiện điện, nước, vệ sinh kém hơn, cắt giảm dinh dưỡng..., đồng nghĩa chất lượng sống bị giảm sút.

Trên thực tế thì không chỉ hộ nghèo mà cả những gia đình trung lưu cũng đang phải tiết giảm chi tiêu. Mặt tích cực là một bộ phận người dân đang dần thay đổi thói quen sinh hoạt theo hướng tiết kiệm hơn.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại động thái "thắt lưng buộc bụng" của người dân sẽ ảnh hưởng tới sức mua của thị trường và làm giảm tổng cầu.

TS. Nguyễn Quốc Hùng (Viện Các Nền Kinh tế Đang Phát triển, Nhật Bản) phân tích: "Người dân và người tiêu dùng do thu nhập thực tế không tăng nên phải thắt chặt chi tiêu là hành động hợp lí nhưng mặt trái của nó sẽ là làm giảm tổng cầu và giảm GDP vì tiêu dùng giảm; doanh nghiệp cũng giảm đầu tư do kỳ vọng sẽ không bán được hàng. Tuy nhiên, thắt chặt chi tiêu cũng có mặt tích cực là "cây gậy" tẩy chay các doanh nghiệp và nhà phân phối tát nước theo mưa, tăng giá bừa bãi."

Ðăng bởi: VTV - Lượt xem: 1454

Bình luận

Sinh viên thời bão giá

Hình mẫu nông trại kiểu mới ở Singapore

Ðăng bởi: VTV - Lượt xem: 1454

15 năm Internet Việt Nam

Ðăng bởi: VTV - Lượt xem: 1454

Ngôi nhà có thể gấp được

Ðăng bởi: VTV - Lượt xem: 1454

Sổ liên lạc điện tử

Ðăng bởi: VTV - Lượt xem: 1454

Giải pháp máy tính mạng không ổ cứng

Ðăng bởi: VTV - Lượt xem: 1454

Next