- Kênh Truyền hình Giáo Dục Trực tuyến VTV.edu.vn - www.vtv.edu.vn www.video.edu.vn www.clip.edu.vn www.youtube.edu.vn
                                                                                                                                                                                                                                                                                                     

Bạn đang xem :

Điều cần biết về nhiếp ảnh

Mô tả

 

Khi đi mua máy ảnh, nhân viên bán hàng sẽ đưa cho bạn xem những thông số của máy ảnh, bạn nhìn vào và hem hiểu gì hết? Độ phân giải là gì? sensor là gì ? Có bao nhiều loại máy ảnh khác nhau? Chúng khác nhau ra sao? Giá thành như thế nào? Nếu không tìm hiểu về các loại máy ảnh, bạn sẽ dễ rối lên và ko bít đc đường nào mà lần. 
Bài viết này cyber sẽ giúp bạn tìm hiểu những điều bạn cần biết về các loại máy ảnh.Phần 1: 
Các loại Máy ảnh
Trước khi bạn mua một máy ảnh mới, hoặc chỉ để tìm hiểu, bạn nên biết sự khác biệt giữa các loại máy ảnh.


Point-and-shoots: Còn được gọi là máy ảnh compact. Đây là loại máy ảnh phổ biến nhất hiện hay, hầu như đi đâu cũng gặp. Đây là loại máy ảnh nhỏ nhất, mỏng, nhẹ, thời trang nhất. Với ống kính không tháo rời được, có sẵn flash, màn hình LCD ở mặt sau, không chỉ cho xem lại ảnh, mà còn để sử dụng như một kính ngắm khi chụp. Các máy ảnh point-and-shoot ngày nay còn được tích hợp nhiều tính năng hấp dẫn, way video HD, chụp panorama, nhận diện khuôn mặt... blah blah blah 


---------------------


Bridge / Superzoom: Những máy ảnh này thường nhìn giống như DSLRs,  vì nó cũng to to và ống kính to to nên nhiều ng cũng bị nhầm lẫn. Superzoom cũng là một loại PnS được gắn kèm ống kính dài hơn và thông số kỹ thuật cao hơn, zoom xa hơn so với loại P&S bình thường, và bạn sẽ có thể linh hoạt hơn để chơi với nhiếp ảnh. Nhưng với cái giá vài trăm đô thì mọi người thường nghĩ đến việc sẽ tậu hẳn một chiếc .....


----------------------


DSLRs: Đây là viết tắt của Digital Single Lens Reflex. DSLR có một cơ chế nhân bản cho phép ng chụp xem thông qua ống kính của máy ảnh trong khi thiết lập một shot, bộ cảm biến hình ảnh. DSLR cho phép người dùng thay đổi ống kính, người dùng có thể sử dụng các loại ống kính khác nhau để cho ra ảnh khác nhau, tùy trường hợp. Khi bạn bấm nút chụp trên DSLR, ảnh sẽ được chụp và hiển thị ngay trên màn hình LCD, giống như của point-and-shoot. Nhiều DSLRs mới cũng có chắc năng quay video HD, cho kết quả khá ấn tượng, nếu chỉ đơn giản là vì ống kính của máy ảnh. Điều này ko có nghĩa là nhưng chiếc máy quay video sẽ chịu nhường chỗ cho những chiếc DSLR với chức năng video, vì DSLR vẫn bị hạn chế về việc không auto focus (tự chỉnh nét) được trong chế độ quay phim.

DSLR là sự lựa chọn của các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp hoặc không chuyên, có nhu cầu về chất lượng ảnh, am hiểu về nhiếp ảnh cũng như nguyên lý hoạt động của máy ảnh sử dụng. DSLR có thể mang lại chất lượng ảnh tốt nhất và nhiều sự lựa chọn nhất cho bạn. 

DSLRs thường đắt hơn point and shot. Nhưng DSLR càng ngày càng rẻ hơn rất nhiều so với lúc trước, đó là lý do vì sao càng nhiều người sở hữu DSLR. Các nhãn hiệu sản xuất DSLR nổi tiếng không thể không nhắc tới là Olympus, Nikon, Pentax và Sony đều có DSLRs dòng "nhập môn" và dòng "giá rẻ" trên dưới khoảng $500.---------------------------


Micro Four Thirds/Digital Rangefinder: Cái này hãng olympus gọi là PEN, đây là loại máy ảnh lai giữa point and shot và DSLR. Giống DSLR ở chỗ là cũng có sensor to, cũng có thể thay đổi ống kính nhưng lại dùng LCD để chụp giống như Point and Shot. Vì thế, chúng hem to và đồ sộ như DSLR, điều này giúp tiết kiệm không gian bên trong camera, theo lý thuyết, chúng sẽ nhẹ hơn hơn một chiếc máy ảnh DSLR, trong khi duy trì tính linh hoạt và chất lượng hình ảnh tương đương. Nhiều máy bi giờ cũng có chức năng video luôn. Một số được sản xuất theo kiểu DSLRs, giống như chiếc Panasonic Lumix DMC-G1, trong khi số khác lại có hình dáng như các máy ảnh kĩ thuật số du lịch như chiếc Olympus EP-1. PEn là siêu nhân với dáng dấp của một point and shot và năng lực của DSLR.

Vì tính tiện dụng và chất lượng ảnh của chúng nên giá thành vẫn hơi cao từ $750. Panasonic and Olympus là những hãng sản xuất đi đầu trong thị trường này. 

Ðăng bởi: VTV - Lượt xem: 3697

Bình luận

Điều cần biết về nhiếp ảnh

Ngôi nhà màu trắng

Ðăng bởi: VTV - Lượt xem: 3697

Không gian sinh thái cho đô thị bền vững

Ðăng bởi: VTV - Lượt xem: 3697

Lãng mạn và lý trí

Ðăng bởi: VTV - Lượt xem: 3697

Nhà nghỉ cuối tuần

Ðăng bởi: VTV - Lượt xem: 3697

Kiến trúc xanh - Một góc nhìn

Ðăng bởi: VTV - Lượt xem: 3697

Ngôi nhà Hồng xiêm

Ðăng bởi: VTV - Lượt xem: 3697

Next