- Kênh Truyền hình Giáo Dục Trực tuyến VTV.edu.vn - www.vtv.edu.vn www.video.edu.vn www.clip.edu.vn www.youtube.edu.vn
                                                                                                                                                                                                                                                                                                     

Bạn đang xem :

Cung điện Lâu Đài Versailles

Mô tả

Có đến Paris, bạn nhớ thăm Versailles (xây dựng năm 1662 bởi Louis XIV) - lâu nay được giới chuyên ngành công nhận là lâu đài đẹp nhất thế giới.

Lớn nhất, nguy nga nhất!
Không chỉ đẹp mà còn rộng lớn nhất với 700 phòng; 67 cầu thang; 6.000 bức tranh; 5.000 vật nội thất, nghệ phẩm và 2.100 bức tượng. Sân sau của lâu đài là hai con kênh theo hình thập giá, tác phẩm của nghệ nhân quy hoạch cảnh quan tài danh André LeNôtre (1613-1700), tạo nên một mặt nước rộng đến 23 hecta. Riêng con kênh lớn (grand canal) dài 1,6 km! Để bảo tồn, dọn dẹp vệ sinh cung điện nguy nga này là 600 nhân viên gồm 11 chuyên gia quản thủ di sản, 3 kiến trúc sư trưởng về các tượng đài lịch sử, 48 thợ vườn hoa (mỗi năm trồng 210.000 cây hoa). Ngoài ra, còn có 11 chuyên gia các giếng nước phun (phụ trách bảo quản 35 km hệ thống dẫn thủy, 50 phông-ten và 620 vòi nước phun) ; 363 nhân viên bảo vệ; 18 chuyên gia phục chế; 40 chuyên gia lịch sử...

Nhiều du khách từng thăm Versailles nhưng vẫn muốn trở lại vì lâu đài này vẫn còn cất giữ rất nhiều bí mật mà cứ mỗi năm lại được tỏ lộ ra. Chẳng hạn như rất ít người biết rằng trong Versailles còn có một nhà hát dành cho hoàng gia và các cận thần của triều đình. Khánh thành năm 1770, nhà hát có 600 chỗ ngồi này đã rất ít khi được sử dụng, vì để thắp sáng cần đến 3.000 cây nến sáp nhưng ngân sách không cho phép tiêu xài lãng phí như thế. Thời ấy, một nến sáp giá 52 sol trong khi thu nhập của thợ tay nghề cao chỉ là 20 sol/ngày.

Thăm lâu đài
Bạn nên khởi hành từ sớm (lâu đài cách Paris khoảng 21km, nên dùng đường sắt từ nhà ga Montparnasse, vé vào cửa 8USD) vì lúc nào dòng người cũng xếp hàng dài ngoằng. Du khách thích ngắm phòng nào nhất? Chắc chắn là khu vực dành cho hoàng hậu Marie -Antoinette, tức công chúa Áo mới 15 tuổi đã bị dứt ra khỏi gia đình để trở thành vợ vua Louis XVI và rồi phải chết thảm, đầu lìa khỏi cổ khi còn là phụ nữ đương xuân. Phòng ngủ của hoàng hậu được sắp đặt lại đúng thời điểm 6.10.1789, ngày mà gia đình Louis XVI vĩnh viễn phải rời khỏi Versailles. Từ sau khi có một manga (truyện tranh) nói về hoàng hậu Marie-Antoinette xuất hiện ở Nhật, du khách Nhật là những người hiếu kỳ tập trung đông nhất ở khu vực này. Từ năm 2006 trở đi, khu vực phòng ốc dành cho vua Louis XVI và hoàng hậu Marie-Antoinette sẽ chỉ còn mở cho đoàn khách nào đã đăng ký giữ chỗ từ trước.

Như vô số các sứ thần châu Âu, Trung Đông trước đây từng đến quỳ phục trước Louis XIV, du khách cũng sẽ phải sững sờ khi bước vào Galerie des Glaces, nơi trưng bày đến 357 tranh kính thật to mô tả những chiến tích lẫy lừng nhất của "Vua mặt trời". Thời xa xưa, xúm xít sẵn sàng thực hiện mọi mệnh lệnh của vị vua này là khoảng 5.000 con người, từ các quan lại đến nữ nô tì hầu hạ.

Ðăng bởi: VTV - Lượt xem: 1693

Bình luận

Cung điện Lâu Đài Versailles

Giới thiệu bộ phim: " Long Thành Cầm Giả Ca"

Ðăng bởi: VTV - Lượt xem: 1693

Kỹ thuật nuôi lợn đen bản địa

Ðăng bởi: VTV - Lượt xem: 1693

Tết Mậu Thân 1968 - Tập 5

Ðăng bởi: VTV - Lượt xem: 1693

Những ký ức không quên

Ðăng bởi: VTV - Lượt xem: 1693

Pác Bó - cội nguồn cách mạng

Ðăng bởi: VTV - Lượt xem: 1693

Nỗi đau của tấm lòng nhân ái

Ðăng bởi: VTV - Lượt xem: 1693

Next